Cách giảm táo bón cho mẹ trong thời gian thai kỳ

Táo bón là tình trạng mà bất cứ mẹ bầu nào cũng gặp phải. Trong ba tháng đầu tiên, mẹ đã có thể gặp táo bón. Đây là căn bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé, tuy nhiên lại chưa được chú ý và phòng tránh.

Một số nguyên nhân gây ra táo bón trong thời gian thai kỳ:
1. Sự thay đổi hormone: 
Progesterone tăng đột biến. Đây là loại hormone giúp giãn cơ trơn khi thai nhi lớn dần, nhưng lại có tác dụng phụ là làm chậm nhu động ruột, gây ra táo bón.
2. Chế độ ăn uống:
Các triệu chứng ốm nghé, giảm cảm giác thèm ăn có thể làm thay đổi thói quen ăn uống thông thường, khiến hệ tiêu hóa chưa kịp thích nghi. Ngoài ra, chế độ ăn ít xơ và uống ít nước cũng gây táo bón. Đặc biệt, mẹ không nên nhịn đi vệ sinh.
3. Chế độ vận động:
Những triệu chứng khác cũng làm mẹ mệt mỏi, giảm vận động, nhất là vào gần cuối thai kỳ vì khi đó cơ thể trở nên nặng hơn, chân cũng bị sưng phù, khó đi lại.
4. Căng thẳng:
Đây là thời gian mà mẹ trở nên vô cùng nhạy cảm. Vì vậy mẹ nên thư giãn nhẹ nhàng, tránh suy nghĩ nhiều để không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.
5. Thực phẩm chức năng hoặc thuốc:
Mẹ nên trao đổi kĩ với bác sĩ trước khi quyết định sử dụng bất kì loại thuốc nào trong thời gian này.

Cách phòng bệnh táo bón cho mẹ:
1. Uống nhiều nước, ăn nhiều chất xơ.
2. Vận động nhẹ nhàng như đi bơi, đi bộ, yoga,...
3. Tập thói quen đi vệ sinh đúng giờ.
4. Giảm liều lượng thuốc có chứa sắt và canxi.
5. Giảm căng thẳng bằng cách thư giãn nhẹ nhàng như đọc sách, nghe nhạc,...
[188][169][107]
Những loại thực phẩm giúp mẹ giảm táo bón:
1. Các loại rau, trái cây tươi.
2. Cà rốt, bí đỏ, khoai lang, ngô.
3. Ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, gạo nâu.
4. Ngũ cốc ăn sáng (loại nguyên cám chưa qua chế biến) và yến mạch.
5. Thực phẩm tươi sống đã được chế biến đảm bảo vệ sinh.
6. Quả mâm xôi, việt quất, dâu tây, nam việt quất.
7. Trái cây sấy khô và các loại hạt như hạnh nhân, nho, mơ và mận.
[5][2][168]