Vitamin B9 - Axit Folic: Mẹ Bầu Nên Uống Khi Nào?
Vitamin B9, hay còn được gọi là folate hoặc axit folic, là một loại vitamin thuộc nhóm B, tan trong nước. Folate là thuật ngữ thường dùng để chỉ chất này có trong các thực phẩm tự nhiên, còn axit folic là từ thường dùng để chỉ chất này ở dạng tổng hợp, được sử dụng trong thực phẩm chức năng và thực phẩm tăng cường.
- Trong thời kỳ mang thai, nếu thiếu axit folic sẽ dẫn đến nguy cơ sảy thai cao, sinh non, suy dinh dưỡng bào thai. Đặc biệt, khi trẻ sinh ra cũng dễ mắc các bệnh như nứt đốt sống, thai vô sọ, bệnh tim mạch...
Vai trò của Axit folic đối với bà bầu
- Đây là dưỡng chất cực kỳ quan trọng cho sức khỏe phụ nữ có thai cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi.- Trong thời kỳ mang thai, nếu thiếu axit folic sẽ dẫn đến nguy cơ sảy thai cao, sinh non, suy dinh dưỡng bào thai. Đặc biệt, khi trẻ sinh ra cũng dễ mắc các bệnh như nứt đốt sống, thai vô sọ, bệnh tim mạch...
Vì vậy, việc bổ sung axit folic trước và trong khi mang thai là cực kỳ quan trọng và cần thiết.
- Giai đoạn trước thai kỳ: Nên bổ sung 400 microgram/ngày
- Trong thời gian mang thai: Nên bổ sung 600 microgram/ngày
- Giai đoạn sau khi mang thai: Nên bổ sung 500 microgram/ngày
- Quả bơ: Trong một nửa quả bơ có khoảng 85mcg folate, hơn nữa còn rất giàu chất béo lành mạnh axit béo omega 3 cực tốt cho tim mẹ và não bé
- Măng tây: Măng tây chứa lượng folate cực kỳ cao. 5 cây măng tây chứa khoảng 1000 microgram axit folic.
- Bông cải xanh: Không chỉ ngừa táo bón hiệu quả cho mẹ bầu, bông cải xanh cũng rất giàu folate
- Cam: Cam giàu chất xơ và vitamin C vừa giúp tăng khả năng hấp thụ sắt, giảm nguy cơ táo bón khi nạp folate vào cơ thể.
- Hạt dinh dưỡng: Các loại hạt như macca, hạnh nhân, óc chó không chỉ là nguồn bổ sung Omega 3 cực kỳ dồi dào mà còn chứa hàm lượng folate cực kỳ tốt cho mẹ và bé. [2][152][111][151]
Hướng dẫn bổ sung Axit folic
Theo các chuyên gia, Axit folic nên được bổ sung không chỉ trong thời kỳ mang thai mà còn cả giai đoạn trước và sau thai kỳ. Liệu lượng được khuyến nghị như sau:- Giai đoạn trước thai kỳ: Nên bổ sung 400 microgram/ngày
- Trong thời gian mang thai: Nên bổ sung 600 microgram/ngày
- Giai đoạn sau khi mang thai: Nên bổ sung 500 microgram/ngày
Tích cực bổ sung nguồn Folate từ thực phẩm
Bên cạnh nguồn uống bổ sung, mẹ nên nạp thêm bằng các thực phẩm giàu Folate. Có rất nhiều thực phẩm tốt cho thai kỳ lại giàu folate mẹ có thể tham khảo như:- Quả bơ: Trong một nửa quả bơ có khoảng 85mcg folate, hơn nữa còn rất giàu chất béo lành mạnh axit béo omega 3 cực tốt cho tim mẹ và não bé
- Măng tây: Măng tây chứa lượng folate cực kỳ cao. 5 cây măng tây chứa khoảng 1000 microgram axit folic.
- Bông cải xanh: Không chỉ ngừa táo bón hiệu quả cho mẹ bầu, bông cải xanh cũng rất giàu folate
- Cam: Cam giàu chất xơ và vitamin C vừa giúp tăng khả năng hấp thụ sắt, giảm nguy cơ táo bón khi nạp folate vào cơ thể.
- Hạt dinh dưỡng: Các loại hạt như macca, hạnh nhân, óc chó không chỉ là nguồn bổ sung Omega 3 cực kỳ dồi dào mà còn chứa hàm lượng folate cực kỳ tốt cho mẹ và bé. [2][152][111][151]